หน้าหลัก > ข่าว PSUSP > ข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี > สวยใสไร้ “ปรอท” ?

สวยใสไร้ “ปรอท” ?

.JPEG

ทั้งคนเด่นคนดังหรือแม่ค้าหน้าใสต่างประโคมโฆษณา “ครีมหน้าเด้ง” ขาวใสใน 7 วันเกร่อโซเซียลมีเดีย แต่มั่นใจได้อย่างไรว่า ครีมประทินผิวเหล่านั้นไม่ประทุษร้ายเราในภายหลัง ดีไม่ดีอาจมี “สารปรอท” ที่ไม่ได้ให้แค่หน้าพัง แต่ตับ ไตจะวายปวงตามไปด้วย 
       
       ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขอธิบายถึงพิษภัยของสารปรอทไว้ว่า อาการเป็นพิษมีทั้งแบบฉับพลันและแบบเรื้อรัง หากเข้าสู่ระบบหมุนเวียนจะเข้าทำลายไตจนปัสสาวะไม่ออกหรือปัสสาวะเป็นเลือด หรือเข้าไปทำลายระบบประสาทส่วนกลางอย่างสมองและไขสันหลัง จนสูญเสียการควบคุมการเคลื่อนไหว การพูด รวมถึงสูญเสียการรับรู้ เช่น การได้ยินและการมองเห็น เป็นต้น และหากได้รับปริมาณมากถึง 0.02 กรัมอาจทำให้ตายได้
       
       ในฐานะนักเคมี รศ.ดร.พลังพล คงเสรี จากภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จึงได้พัฒนาชุดตรวจที่ตรวจหาสารปรอทในเครื่องสำอางได้ไม่ว่าอยู่ในรูปเกลือของปรอทแบบใด  เช่น ปรอทคลอไรด์ ปรอทอะซิเตท และปรอทแอมโมเนีย เป็นต้น ซึ่งเขาได้อธิบายแก่ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ว่า ชุดตรวจปรอทในเครื่องสำอางที่มีอยู่ก่อนนั้นเป็นการตรวจทางอ้อมโดยหาสารปรอทโดยการหาปรอทแอมโมเนีย
       
       สัปดาห์นี้ SuperSci พาไปชมการทำงานของตรวจหาสารปรอทในเครื่องสำอางที่พัฒนาขึ้นโดย รศ.ดร.พลังพล และคณะ ซึ่งชุดตรวจดังกล่าวมีเพียงสารละลาย 1 หลอดสำหรับใช้ทำปฏิกิริยากับเครื่องสำอางที่ต้องการทดสอบทั้งหมด 40 ตัวอย่าง โดยหยดสารละลาย 1 หยดลงตัวอย่างเครื่องสำอาง 2 มิลลิกรัม หรือประมาณช้อนพลาสติกคนกาแฟ ซึ่งแนบมาพร้อมตัวอย่างสารละลาย ภายในเวลาไม่กี่วินาที เครื่องสำอางที่มีสารปรอทจะเปลี่ยนเป็นสีชมพู และข้างซองชุดตรวจมีแถบสีให้วัดปริมาณที่พบในระดับส่วนในล้านส่วน (ppm)

รศ.ดร.พลังพลระบุว่า เครื่องสำอางที่จงใจใส่สารปรอทจะมีปริมาณสูงนับหมื่นนับแสนพีพีเอ็ม เพื่อให้ได้ผลหน้าขาวใสในช่วงเวลาสั้นๆ ขณะที่เครื่องสำอางที่มีปริมาณปรอทเล็กน้อยอาจเกิดจากการปนเปื้อนระหว่างผลิต แต่เครื่องสำอางที่ดีไม่ควรมีปริมาณสารปรอทอยู่เลย ทว่าจะดียิ่งกว่านี้ถ้าสาวไทยเลิกค่านิยมความสวยที่ขึ้นอยู่กับความขาว

  "ชุดทดสอบนี้เป็นผลพลอยได้จากงานวิจัยพื้นฐานที่เรากำลังศึกษาสมมติฐานว่า เซลล์ปกติกับเซลล์มะเร็งนั้นมีปริมาณโลหะทองแดงแตกต่างกัน เราสนใจเรื่องนี้และศึกษาจนทำให้มีความรู้เกี่ยวกับโลหะหนักมากขึ้น เมื่อพบว่าปรอทในเครื่องสำอางเป็นปัญหา เราจึงออกแบบชุดทดสอบที่ใช้งานง่าย และผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางเคมี" รศ.ดร.พลังพลกล่าว

สนใจรายละเอียดเกี่ยวกับชุดตรวจดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/MercUryTestKit

1.JPEG

2.JPEG ผลการทดสอบบ่งชี้ว่าเครื่องสำอางตัวอย่างมีปริมาณปรอทมากกว่า 1,000 ppm ((เป็นสีชมพูเข้ม))

ที่มา http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9570000103690