หน้าหลัก > ข่าว PSUSP > ข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี > ชูจุดเด่น “บล็อกประสาน” กันน้ำท่วมจบ-จัดสวนได้ต่อ

ชูจุดเด่น “บล็อกประสาน” กันน้ำท่วมจบ-จัดสวนได้ต่อ

                  

ในช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา “บล็อกประสาน” ผลงานวิจัยที่ยาวนานมากว่า 20 ปี ได้กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการป้องกันน้ำท่วมระดับครัวเรือน และแม้ว่าจะมีราคาแพงกว่าวัสดุอื่นๆ แต่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้จึงกลายเป็นจุดเด่นของอุปกรณ์สร้างบ้านชนิดนี้
       
       ดร.อนุชา เล็กสกุลดิลก รองผู้ว่าการบริหารและรักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กล่าวว่า จากเหตุอุทกภัยเมื่อปี 2554 ที่ผ่านมาทางสถาบันได้ทำการทดสอบภาคสนามเพื่อสร้างความมั่นใจถึงศักยภาพในการป้องกันและฟื้นฟูภัยจากน้ำท่วม และบล็อกประสานซึ่งเป็นผลงานวิจัยมานานกว่า 20 ปี ของสถาบันก็เป็นอีกหนึ่งผลงานที่จะช่วยรับมือกับอุทกภัยในอนาคต
       
       ทั้งนี้ บล็อกประสานคือวัสดุก่อสร้างที่ผลิตขึ้นด้วยการผสมวัตถุดิบ เช่น ดินลูกรัง หินฝุ่น ทราย หรือวัสดุเหลือทิ้งอื่นๆ เป็นต้น กับปูนซีเมนส์และน้ำในสัดส่วนที่เหมาะสม จากนั้นอัดเป็นก้อนด้วยเครื่องอัด โดยอาศัยแรงคนหรือแรงจากเครื่องอัดก็ได้ ลักษณะของบล็อกประสานมีรูและเดือยบนตัวบล็อก ปกติใช้เพื่อก่อสร้างโดยไม่ต้องใช้เสา ไม่ต้องฉาบปูนและทาสี อาศัยเพียงการหยอดน้ำปูนเพื่อให้บล็อกประสานแต่ละก้อนยึดกัน
       
       ทางด้าน ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรมวัสดุ วว.กล่าวเปรียบเทียบค่าใช้วัสดุต่างที่ใช้ในวางเป็นแนวกันน้ำท่วมว่า สำหรับการบล็อกประสานนั้นอาจมีต้นทุนสูงกว่าการใช้วัสดุอื่นๆ โดยกรณีสร้างแนวกั้นน้ำสูง 60 เซนติเมตร ในระยะ 1 เมตรนั้น การใช้คอนกรีตบล็อกจะมีราคา 480 บาท อิฐมวลเบา 510 บาท กระสอบทราย 1,425 บาท และบล็อกประสาน 720 บาท
       
       แม้ว่าบล็อกประสานจะมีราคาแพงกว่าการใช้คอนกรีตบล็อกและอิฐมวลเบา แต่เราสามารถนำบล็อกประสานกลับมาใช้ใหม่ได้ เพราะในการก่อแนวกั้นสำหรับบล็อกประสานนั้นไม่จำเป็นต้องฉาบปูนและยังจัดเรียงได้เองได้ นอกจากนี้ยังมีราคาถูกกว่าการใช้กระสอบทรายเกือบครึ่งหนึ่งและกระสอบทรายที่ใช้แล้วก็จะถูกกำจัดทิ้ง
       
       "ก่อนน้ำมาท่านก็ใช้บล็อกประสานจัดสวนไปก่อน พอน้ำมาแล้วก็นำมากั้นน้ำ เมื่อน้ำลดก็นำไปจัดสวนได้ต่อ" ดร.อนุชาชี้จุดเด่นของบล็อกประสาน พร้อมระบุด้วยว่าทาง วว.เคยใช้บล็อกประสานนี้สร้างถังน้ำสูงถึง 3 เมตร
       
       สำหรับความสูงในการใช้บล็อกประสานก่อสร้างคันกั้นน้ำนั้น ความสูงไม่ควรเกิน 60 เซนติเมตร เพราะสูงเกินกว่านั้นน้ำก็สามารถเข้าสู่ตัวบ้านทางช่องทางอื่นได้ และในการก่อแนวกั้นน้ำนั้นสามารถทำได้ทั้งในแนวตรงหรือแนวโค้ง หากเป็นแนวโค้งก็จะมีความแข็งแรงยิ่งขึ้น จากนั้นให้คลุมด้วยพลาสติกหรือใช้ยาแนวกันซึมทาตามรอยต่อระหว่างกล้อนบล็อกประสาน
       
       พร้อมกันนี้ ทาง วว.ยังได้นำวัสดุสำหรับผลิตกระสอบทรายมาใช้ผลิตบล็อกประสาน โดย นายองอาจ นวลปลอดนักทดลองวิทยาศาสตร์วิจัยฝ่ายนวัตรรมวัสดุ วว.บอกทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ว่า วัสดุทำกระสอบทรายนั้นเหมาะแก่การผลิตบล็อกประสานมากที่สุดเพราะผสมทรายและหินฝุ่นเมื่อนำมาผสมปูนซีเมนส์แล้วผลิตเป็นบล็อกประสานจะมีความแข็งแรงมาก
       
คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติม!!

ที่มา http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9550000027121